Danh mục

Tin mới

BẢNG GIÁ XE FORD MỚI NHẤT THÁNG 12/2021 TẠI ĐÀ LẠT FORD
BẢNG GIÁ XE FORD MỚI NHẤT THÁNG 10/2021 TẠI ĐÀ LẠT FORD
Một số mẹo hữu ích giúp đảm bảo lái xe an toàn trên địa hình đồi núi, sườn dốc
Các chế độ lái được lập trình ra sao trên xe Ford Ranger Raptor?
CHƯƠNG TRÌNH
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 01/2021 tại Đà Lạt Ford
Bảng giá xe Ford mới nhất tháng 02/2021 tại Đà Lạt Ford
BẢNG GIÁ XE FORD THÁNG 08/2021 TẠI ĐÀ LẠT FORD
CHƯƠNG TRÌNH LIVESTREAM BÁN HÀNG TRỰC TUYẾN - EVEREST
LIVE THE RANGER LIFE - GIỚI THIỆU FORD RANGER VIỆT NAM

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng xe ô tô mùa dịch Covid

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, việc sử dụng chiếc xe ô tô khi tham gia giao thông thế nào cho an toàn là mối quan tâm của nhiều người sử dụng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường và tham gia phương tiện giao thông công cộng. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc ngồi trên xe ô tô cá nhân là một cách để tránh phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, ngồi trên xe ô tô có phải nơi an toàn tránh vi rút từ Covid-19 hay không? 

Dưới đây là một số lưu ý cho tài xế, người sử dụng ô tô đi lại trong mùa dịch:

Luôn giữ xe sạch sẽ

Giữ cho chiếc xe ô tô luôn trong tình trạng nội thất sạch sẽ là chìa khóa để bảo vệ bản thân.

Đối với nhiều người, việc vệ sinh ô tô thường xuyên là điều không quá quan trọng vì nó chỉ là một phương tiện phục vụ việc di chuyển hằng ngày. Thậm chí, còn có những người thì lại cho rằng ngồi trong ô tô là bảo đảm và rất sạch nên không cần chú ý quá nhiều đến việc vệ sinh.

Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế cho biết, đây là môi trường ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn và có thể là nguồn gốc gây ra các bệnh về đường hô hấp hay lây lan các bệnh dịch từ điểm này sang điểm khác. Vì vậy, người sử dụng xe cần thường xuyên lau, rửa sạch bằng nước lau khử trùng với các bề mặt tiếp xúc chính, bao gồm vô lăng, cần số, màn hình cảm ứng, tay nắm cửa và các nút được sử dụng phổ biến nhất…, đặc biệt là sau dùng chung xe hoặc gặp gỡ người lạ.

Vệ sinh và điều chỉnh điều hòa trên 25 độ C

Hệ thống điều hòa trên ô tô là một bộ phận rất quan trọng trên xe - nó bảo đảm không khí lưu thông và điều tiết nhiệt độ trong xe giúp người ngồi được bảo đảm đủ oxy trong quá trình xe di chuyển. Vì vậy, để không khí trên xe được bảo đảm thì cần phải có một hệ thống điều hòa sạch sẽ và hoạt động bình thường.

Đối với điều hòa không khí, chỉ cần xịt sản phẩm làm sạch thông qua các lỗ thông hơi nội thất. Chưa có thông tin nào cho thấy vi rút gây viêm hô hấp cấp có thể lây lan qua các hệ thống điều hòa không khí, tuy nhiên, hãy luôn giữ khoảng cách với người khác trước khi lên xe càng nhiều càng tốt.

 

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Bộ Y tế, vi rút SARS-CoV-2 thường suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ C. Nhiệt độ, độ ẩm cao, điều kiện không khí thông thoáng khiến vi rút khó có thể tồn tại.

Vì vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị Sở Giao thông - Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (đặc biệt là loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, xe taxi), hướng dẫn, yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa ô tô từ 26 độ C trở lên để hạn chế tối đa hoạt động của vi rút trên, không được bật điều hòa quá lạnh.

Rửa tay thường xuyên

Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, người dân nên rửa tay trước và sau khi ăn, sử dụng nhà vệ sinh, chăm sóc cho những người có các triệu chứng về hô hấp.

 

Người sử dụng ô tô cũng nên rửa tay trước và sau khi vận hành xe. Điều này làm giảm khả năng vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong xe, hoặc lây lan vi rút từ xe của bạn sang những nơi khác.

Bên cạnh đó, người lái xe nên thường xuyên sử dụng chất khử trùng tay và hãy bảo đảm rằng thành phần của loại nước khử đó có ít nhất 60% nồng độ cồn.
 

Đeo khẩu trang

Biện pháp cuối cùng và thiết thực không kém đó là phải thường xuyên đeo khẩu trang kể cả khi trên xe ô tô.

Đặc biệt, với những người phải di chuyển bằng các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt..., cần mang khẩu trang và nước rửa tay bên người để sử dụng.

Nếu phải đi với ai đó, hãy chắc chắn rằng người đó không có triệu chứng cấp tính của bệnh hô hấp. Thêm vào đó, hãy chắc chắn rằng bạn có thông tin của hành khách để có thể theo dõi và thông báo nếu bạn phát hiện ra mình hoặc họ đã bị nhiễm bệnh.

Thông tin khác